Mỗi miền quê có một nét đẹp văn hóa khác nhau, được lưu truyền từ đời nay qua đời khác, trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhưng đến hôm nay nó vẫn một phần hồn không thể thiếu. Nha Trang cũng vậy, mảnh đất này có những văn hóa rất riêng, một phần nào đó người ta cảm nhận qua lối sống, cách sinh hoạt của con người, một phần nào đó ta bắt gặp trong những lễ hội truyền thống lâu đời.

 

Những lễ hội truyền thống thể hiện nét đẹp văn hóa của vùng đất Nha Trang

Những lễ hội truyền thống thể hiện nét đẹp văn hóa của vùng đất Nha Trang – Ảnh: Sưu tầm

Đó là lễ hội Đền Hùng tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, hòa chung với Lễ hội đền Hùng trên cả nước, ghi nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân đi trước cũng như dặn dò con cháu hôm nay và cả mai về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Đó là lễ hội Tháp Bà được tổ chức tại Tháp Bà Ponagar từ 20 – 23 tháng 3 âm lịch hằng năm, nhằm tưởng niệm Nữ thần Mẹ Xứ Sở, người có công tạo lập xứ sở, duy trì nòi giống và dạy dân trồng trọt.

Nhằm tri ân các bậc tiền nhân và cầu mong một cuộc sống bình yên, hạnh phúc

Nhằm tri ân các bậc tiền nhân và cầu mong một cuộc sống bình yên, hạnh phúc – Ảnh: Sưu tầm

 

Ta còn bắt gặp những nét đẹp văn hóa trong lễ hội cầu ngư, một lễ hội quen thuộc của ngư dân các miền biển nhằm câu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và một năm ra khơi thắng lợi.

 

Và rồi khi lễ hội Yến Sào Nha Trang được mở ra, người dân khắp nơi lại tề tựu về để tri ân nghề khai thác yến sào, một trong những nghề truyền thống của vùng Khánh Hòa. Ở lễ hội, ta bắt gặp những hoạt văn hóa nghệ thuật đặc sắc, và cùng với đó là cơ hội để quảng bá nét đẹp văn hóa của quê hương đến với bạn bè khắp mọi vùng miền.